Sau khi VinFast chính thức công bố nhận đơn đặt hàng, mẫu xe điện đầu tiên của Việt Nam VF e34 đã trở thành tâm điểm của thị trường ô tô trong nước. Trong đó, chi phí vận hành của xe điện VinFast đang là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm.

Theo tính toán sơ bộ, chi phí vận hành của xe điện VinFast VF e34 thấp hơn so với các mẫu xe máy xăng. Ưu điểm này của xe điện VinFast VF e34 đến từ hệ thống pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe.

 

1.Chi phí thuê ắc quy và sạc ô tô điện của VinFast

 

Theo thông báo ban đầu của nhà sản xuất VinFast, khách hàng đặt mua xe VF e34 có thể sử dụng pin theo gói với chi phí phải chăng.

Do đó, giá gói thuê bao ắc quy cố định mà VinFast cung cấp cho quãng đường 1.400km (mỗi tháng lái xe ít nhất 1 chuyến, trung bình 1 chuyến đi trong tháng) là 1.450.000 đồng / tháng. Nếu vượt quá 1400 km, khách hàng sẽ phải trả thêm phí 998 đồng / km.

Chi phí tính phí là 484 đồng / km (tính theo giá điện bậc 5 hiện hành là 3.117 đồng / kW, tiêu thụ năng lượng bình quân là 15,52 kW / 100 km).

Do đó, nếu tính theo km, tổng chi phí vận hành của chiếc xe điện VinFast VF e34 (bao gồm cả tiền thuê ắc quy và sạc) là 1.482 đồng / km. So với chi phí nhiên liệu của xe chạy xăng thì mức giá này là tương đương. Cụ thể, giá xăng là 19.000 đồng / lít, mức tiêu hao nhiên liệu trung bình là 7,8 lít / 100 km, và chi phí nhiên liệu khoảng 1.482 đồng / km.

Còn tính sơ bộ tổng số tiền thuê và sạc pin mỗi tháng thì mức phí cũng rất hợp lý.

Mỗi bộ pin xe điện VF e34 có công suất 42kWh và có thể đi được quãng đường 300 km sau khi được sạc đầy. Vì vậy, để sạc đầy một chiếc xe điện VF e34 cần có 42 số điện thoại, và mỗi lần sạc đầy xe có thể đi được quãng đường 300 km. Trung bình mỗi tháng ô tô điện chạy được 1.400 km, mỗi tháng cần khoảng 196 số điện thoại để sạc xe, tương đương khoảng 500.000 đồng / tháng.

Tổng chi phí thuê ắc quy và sạc xe VF e34 hàng tháng xấp xỉ 1.950.000 đồng / tháng. Theo một số người sử dụng ô tô, mức này tương đương với chi phí xăng và phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của các hộ gia đình.

 

2.Chi phí bảo dưỡng xe điện VinFast

 

Theo đánh giá của VinFast và nhiều chuyên gia ô tô, chi phí bảo dưỡng của xe điện có thể thấp hơn xe chạy xăng và động cơ diesel.

Chuyên gia ô tô Trần Huy Đông cho biết, động cơ đốt trong bao gồm hệ thống pít-tông, trục khuỷu… là bộ phận giữ cho động cơ hoạt động để xe chạy. Điều này khiến xe bị rung lắc nhiều. Các bộ phận cơ khí di chuyển liên tục sẽ nhanh chóng giảm tuổi thọ, và tác động của chúng sẽ ảnh hưởng như nhau đến toàn bộ xe, vì vậy xe chạy xăng và dầu cần phải bảo dưỡng và thay thế phụ tùng thường xuyên.

Ông Trần Huy Đông cũng cho biết, cấu tạo của xe điện đơn giản hơn do năng lượng tích trữ trong ắc quy được cung cấp trực tiếp cho động cơ nên giảm thiểu tiếng ồn và độ rung rất nhiều. Dựa trên số lượng lớn các nghiên cứu trên thế giới, chuyên gia ước tính chi phí bảo dưỡng một chiếc ô tô điện có mức 40.000 km chỉ khoảng 4 - 5 triệu. Đồng thời, chi phí bảo dưỡng của các loại xe chạy xăng, dầu ở mức này có thể lên tới 15-18 triệu đồng.

Có thể thấy, tổng chi phí vận hành ô tô điện VinFast thường tiết kiệm hơn ô tô chạy xăng, bởi chi phí năng lượng của ô tô điện ngang với tiền đổ xăng, chi phí bảo dưỡng ô tô xăng cao hơn.

Sự kiện ra mắt xe điện VinFast VF e34 đã trở thành điểm nhấn của thị trường ô tô trong nước năm 2021. Việc lái thử mẫu xe điện đầu tiên của Việt Nam là điều mà nhiều người tiêu dùng đang mong chờ.

Từ nay đến 30/6/2021, hãy nhanh tay đặt cọc VF e34 để nhận giá tốt nhất từ ​​VinFast.

 

 

Hãy gọi cho tôi